Những thói quen xấu ảnh hưởng đến răng miệng

Nghiến răng

Có vài thói quen rất có hại, ảnh hưởng đến sự tồn tại của 1 hay nhiều răng. Một trong những thói quen đó là nghiến răng. Một số trẻ nghiến siết các răng mạnh đến nỗi làm vỡ men bờ cắn của các răng sữa hoặc gây mòn nhiều răng dẫn đến cắn sâu.

Cắn môi má

Trẻ thích cắn môi má thường có những tress tình cảm, thường xuất phát từ những bất hạnh và mâu thuẫn trong gia đình. Nhiệm vụ của nha sĩ là báo cho bố mẹ biết về thói quen này và hướng dẫn cách điều trị thích hợp. 

Thở miệng

Trẻ thở miệng có thể do đường mũi bị cản trở, do đó có thói quen thở miệng hoặc trẻ thờ bằng mũi nhưng do môi trên quá ngắn nên miệng vẫn hở khi thở mũi. Răng bị lệch lạc thường gặp ở người thở miệng. 

Mút môi

Mút môi lâu ngày dẫn đến các răng cửa dưới nghiêng ra trước, về phía môi, gây nên tình trạng răng chìa ra trước quá mức và răng trên che phủ răng dưới nhiều (cắn sâu). 

Tự gây chấn thương

Trẻ có thể dùng bút chì, bút bi hay những vật sắc nhọn để tự gây tổn thương, thói quen mút ngón tay, nhất là ngón cái, các móng tay có thể làm trầy xước mô quanh răng. 

Đẩy lưỡi hay nuốt lệch 

Tật đẩy lưỡi làm các răng phía trước và thưa nhau. Có khi gây cắn hở (do lưỡi đặt vào giữa răng cửa trên và dưới, cản trở sự mọc lên bình thường của các răng này). 

Mút ngón tay

Mút ngón tay hay gặp ở trẻ em, khoảng 50% trẻ 1 tuổi. Nếu thói quen này kéo dài đến thời kì mọc răng cửa vĩnh viễn hàm trên sẽ gây ra những rối loạn cho việc mọc răng hoặc sắp xếp răng hoặc cả hai.

Tùy theo vị trí đặt ngón tay và điểm tựa trên răng hay trên xương ổ khi mút, các răng sẽ di chuyển:

Răng mọc nghiêng phía môi làm thưa các răng. 
Răng cửa dưới nghiêng về phía lưỡi. 
Tăng độ cắn chìa và cắn hở, có thể đưa đến việc đẩy lưỡi ra phí trước hay phát âm khó khăn. 
Các răng cửa trên nghiêng nhiều về phía môi khiến chúng dễ gẫy khi chạm phải. 

Chống cằm

Thói quen chống cằm trong thời gian dài làm thay đổi hướng phát triển của xương hàm dưới khiến khuôn mặt trở nên mất cân xứng.Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến


Nhân viên tư vấn nhakhoano1
 
Hỗ trợ kinh doanh nhakhoano1
 

51 Đ 3/2, P.11, Q.10, TP. HCM
(+848) 39 29 09 09

Đăng ký lịch khám nha

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Facebook

Hình ảnh

Liên hệ

Địa chỉ: 51 đường 3 Tháng 2,
Quận 10, TP. HCM

ĐT: (08) 39 29 09 09 - 38 32 8007

Hotline: 0908 091 729

Email: nhakhoano1@gmail.com

www.nhakhoano1.com

www.nhakhoano1.net