GIỮ RĂNG CHO BÉ

Các bậc phụ huynh thường cho rằng răng sữa không quan trọng vì sẽ rụng và được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Suy nghĩ này không đúng vì dưới răng sữa có mầm răng vĩnh viễn phát triển liên tục và mọc theo sự hướng dẫn của răng sữa. Nếu răng sữa không được chăm sóc tốt sẽ gây sâu răng, nhiễm trùng tủy, sưng, viêm… và việc nhổ răng sữa sớm làm những răng vĩnh viễn mọc lên lộn xộn, không đúng vị trí. Vì lý do trên, các bác sĩ thường cố gắng giữ lại răng sữa, khi trẻ đến tuổi thay răng mới nhổ hoặc phải làm một khí cụ đặc biệt để ngăn răng vĩnh viễn mọc lệch sau khi nhổ răng sữa.

Mở đầu giai đoạn răng hỗn hợp, trẻ sẽ mọc bốn răng cối (răng hàm) ở bốn góc trong cùng của hàm (từ chuyên môn gọi là răng số 6) vào khoảng 6 tuổi. Đây là những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên của trẻ, đóng góp lớn nhất trong việc ăn nhai. Tuy nhiên, vì nó mọc sớm nhất và mọc ngay sát răng sữa trong cùng nên bị nhiều phụ huynh nhầm là răng sữa, dẫn đến kết quả răng số 6 không được giữ vệ sinh đầy đủ và trở thành răng thường bị mất nhất. Do đó khi trẻ được 6 tuổi, phụ huynh cần lưu ý trẻ mọc răng số 6 chưa để chăm sóc và vệ sinh răng này thật tốt.

Để giữ cho răng và nướu khỏe mạnh, trẻ cần được tập thói quen chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Phụ huynh có thể nhờ nha sĩ hướng dẫn trẻ chải răng đúng cách. Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng đóng vai trò quan trọng. Nên cho trẻ ăn những thức ăn tốt cho răng và nướu (rau quả, phô mai, sữa, sữa chua), hạn chế ăn những thức ăn có hại cho răng (bánh ngọt, kẹo dẻo, nước ngọt có gas).

Thời kỳ răng hỗn hợp rất quan trọng đối với trẻ vì hàm răng vĩnh viễn đang định hình. Trẻ cần được đưa đến nha sĩ khám răng định kỳ 3-6 tháng để được hướng dẫn chăm sóc răng, phát hiện răng sâu, các khả năng răng vĩnh viễn có thể mọc lệch lạc. Nếu răng vĩnh viễn mọc lên không đúng vị trí hoặc bị lệch ngoài, lệch trong (thường xảy ra ở răng cửa vĩnh viễn hàm trên), gia đình nên đưa trẻ đến nha sĩ chuyên khoa về chỉnh hình để khám và sẽ có quyết định cần thiết can thiệp chỉnh hình hay không. Một số vấn đề về răng hàm mặt có thể được xử lý dễ dàng hơn nếu như được chữa trị sớm, nhất là trong giai đoạn răng hỗn hợp.Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ trực tuyến


Nhân viên tư vấn nhakhoano1
 
Hỗ trợ kinh doanh nhakhoano1
 

51 Đ 3/2, P.11, Q.10, TP. HCM
(+848) 39 29 09 09

Đăng ký lịch khám nha

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Facebook

Hình ảnh

Liên hệ

Địa chỉ: 51 đường 3 Tháng 2,
Quận 10, TP. HCM

ĐT: (08) 39 29 09 09 - 38 32 8007

Hotline: 0908 091 729

Email: nhakhoano1@gmail.com

www.nhakhoano1.com

www.nhakhoano1.net